Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

Những cách điều trị chứng mất ngủ không phức tạp nhất

Có nhiều nguyên do gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong cuộc sống hiện đại hiện đại chưa được giải quyết ổn thỏa; Những hành vi cá nhân như hút thuốc uống lá, uống cà phê nhiều, sửa đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc một vài bệnh lý thực thể đều có giải pháp gây mất ngủ.


Viên sữa ong chúa của úc

  Có thể phân ra 2 nhóm nguyên nhân gây mất ngủ như sau:  

  1. Mất ngủ do lối sinh hoạt hàng ngày không phù hợp  

- Do hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

- Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc sửa đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

- Do căng thẳng lo âu nhiều trong học tập, làm việc, trong cuộc sống hàng ngày hiện đại hiện đại.

- Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Ngoài ra, theo sự tiến triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, vấn đề có Giá thực phẩm chức năng trị nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải nhận ra tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm việc.

  2. Mất ngủ do nguyên do thực thể  

Do dùng thuốc để chữa trị bệnh: Như các thuốc chữa trị đau đầu có chứa cafein, viên uống bảo quản viêm như corticoide, viên uống lợi tiểu v.V…

Do bệnh lý: Các bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.V… Việc điều trị phải chú ý vào nguồn gốc gây bệnh.

- Do loạn tâm thần nhiệm vụ hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

  điều trị chứng mất ngủ về đêm  

Chữa trị chứng mất ngủ chủ yếu là chữa trị triệu chứng, phối hợp với chữa bệnh nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định chữa trị nên theo ý kiến của thầy viên uống.

  Về nguyên tắc chữa bệnh  

  1. Loại bỏ một vài nguyên do chủ quan gây mất ngủ  

Nếu cố gắng nghiên cứu kỹ, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự sửa đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau thời điểm tìm biết được nguyên do, người bệnh có cơ hội sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc uống.

  2. Vệ sinh giấc ngủ  

Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.V…

  3. Dùng thuốc ngủ, phối hợp với dùng viên uống điều trị nguyên nhân gây bệnh  

Theo y học cổ truyền (YHCT), việc điều trị cũng theo các nguyên tắc như trên, ngoài thuốc uống, YHCT còn có các cách thức không dùng thuốc uống như châm cứu, dưỡng sinh để giúp đối với giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

  Không dùng thuốc:  

Dưỡng sinh: Tập các động tác như thư giãn, thở 4 thì, động tác tam giác, xoa đầu mặt cổ, bấm huyệt (Xoa, day, bấm huyệt Nội quan, Túc tam lý, Tam âm giao).

  Dùng viên uống – viên uống chữa trị bệnh mất ngủ  

Để chỉ định điều trị, cần phải có chẩn đoán thật chính xác của các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, có một vài cây cỏ là rau ăn vừa có mẹo hay dùng làm thuốc uống và không độc. Chẳng hạn như hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu… có tác dụng an thần, trị mất ngủ; Một số thức ăn như chuối, các loại hạt quả, đậu phộng (lạc)… giúp điều hòa giấc ngủ.

Các loại cây cỏ như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng) có biện pháp dùng riêng, luộc hoặc hấp và dùng ăn như rau giúp ngủ ngon, hoặc kết hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống trị mất ngủ; Trúc diệp (lá tre); Toan táo nhân (hột trái táo ta, táo chua) nấu nước uống thay nước trà, giúp giấc ngủ mau đến, có giải pháp xem như là một loại viên uống ngủ.

  Ăn gì để chữa bệnh chứng mất ngủ  

Người bị bệnh mất ngủ Nên ăn vị có công dụng bổ âm, dưỡng huyết, an thần. Tốt nhất nên ăn như: bài trai đồng nấu canh lá dâu hạt sen, hoa lý xào với thịt bò, gỏi ngó sen với thịt vịt, củ sen hầm xương heo, cháo lươn đậu xanh, chè đậu đen táo đỏ, rau diếp sốt cà chua. Hoặc có thể ứng dụng các món canh, cháo súp chế biến từ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, mè đen. Nếu nóng quá khó ngủ nên uống nước: tâm sen 12g, lạc tiên 20g sắc nước uống; hoặc nước uống nhân trần 12g, thảo quyết minh 12g, cam thảo 6g nấu uống như trà.

Giai đoạn này, có nhiều người sử dụng viên thuốc uống  sữa ong chúa  để chữa bệnh chứng mất ngủ của chính mình, quý cô có thể tham khảo thêm một số loại SP sữa ong chúa trên website chúng tôi.

Ngoài ăn uống, cũng có nhiều người thực hiện chữa trị mất ngủ bằng bấm huyệt hoặc chữa bệnh chứng mất ngủ bằng đông y mang lại hiệu quả cao. Phái yếu có cơ hội tìm hiểu thêm các phương pháp chữa bệnh chứng mất ngủ để quyết định cách thực hiện dễ thực hiện và thích hợp nhất.

Nguồn: sưu tầm từ internet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét